Home / MÁY MÓC - CÔNG NGHIỆP / Tiến trình hình thành và tiến triển của thiết bị pa lăng

Tiến trình hình thành và tiến triển của thiết bị pa lăng

Tiến trình hình thành và tiến triển của thiết bị pa lăng

Ngày nay, công cụ pa lăng đã là 1 công cụ không hề xa lạ gì trong sản xuất công nghiệp hiện đại của chúng ta không chỉ bởi sự có ích, tiện lợi mà còn vì sự hình thành, phát triển và luôn luôn biến đổi, cải tiến qua thời gian của nó. Palăng là 1 công cụ nâng hạ cơ khí sử dụng ròng rọc, xích hoặc dây cáp kết hợp thành 1 dây chuyền khép kín tạo thành một vòng lặp để có thể thuận tiện nâng vật lên cao hoặc hạ xuống thấp. Pa lăng có thể được vận hành bằng tay, bằng điện hay điều khiển bằng khí nén. Vật nâng sẽ được gắn vô tời bằng cách sử dụng 1 móc nâng. Pa lăng hiện thời có rất nhiều loại và có thể đáp ứng được nhu cầu dùng khác nhau của mọi người.

Đây là thẻ alt

Từ thời xa xưa thì con người đã dùng những hệ thống ròng rọc đơn giản nhằm nâng hạ các vật thể xung quanh, điển hình là kéo nước giếng và đến hiện tại ở một số nơi vẫn đang được sử dụng. Vào đầu thế kỷ thứ III thì 1 nhà sáng chế người Hy Lạp tên là Archimedes đã phát minh ra chiếc ròng rọc đầu tiên trên thế giới, thiết kế của ông được sử dụng để chuyên chở tàu ra biển. Đây là 1 sáng chế đầu tiên có giá trị cực kỳ thiết yếu cho sự hình thành của những loại thiết bị pa lăng sau này. Theo thời gian thì các dụng cụ nâng hạ ngày càng phát triển hơn. Đến năm 1800 những loại công cụ pa lang xich bắt đầu được đưa vào sử dụng thông dụng và đến năm 1900 thì chiếc pa lăng điện đầu điên đã ra đời ở Đức.

Thiết kế của thiết bị pa lăng là sự kết hợp hoàn mĩ giữa tất cả các bộ phận hoạt động ăn ý với nhau, có độ bền cao hơn các công cụ thô sơ, kết quả vận hành cũng lớn hơn, nâng được các vật thể có trọng lượng lớn hơn và chi phí cho các thiết bị này cũng khá phù hợp. Tuy rằng có hao tốn hơn việc sử dụng tời kéo nhưng việc dùng, bảo trì và sửa chữa dụng cụ pa lăng cũng tiện lợi hơn. Pa lăng đã được coi là một công cụ mang tới nhiều lợi ích trong những lĩnh vực sửa chữa máy móc, thiết bị công nghiệp, xây dựng, trong các kho hàng, bến cảng… từ những thập niên 60 của thế kỷ trước. Ngày nay thì đa phần những loại dụng cụ pa lăng được sản xuất để có thể làm việc độc lập, tuổi thọ của máy cũng được kéo dài hơn có thể lên đến hơn 10 năm.

Đây là thẻ alt

Những loại thiết bị pa lăng thông dụng được dùng trong đời sống sản xuất cũng rất phong phú gồm công cụ pa lăng xích (dụng cụ pa lăng xích lắc tay, dụng cụ pa lăng xích kéo tay, công cụ pa lăng xích điện) và dụng cụ pa lăng cáp điện. Các công ty sản xuất dụng cụ pa lăng xích trên thế giới cũng khá nhiều với những nét nổi bật riêng trong sản phẩm của họ về chất lượng, kiểu dáng, giá cả…, một vài nhãn hiệu nổi tiếng nhất có thể nhắc tới là Daesan – Hàn Quốc, Nitto – Nhật Bản, Vital – Trung Quốc,… Mỗi thiết bị pa lăng đều có các ưu nhược điểm riêng và tùy vào điều kiện cũng như mục đích sử dụng mà chúng ta sẽ có sự lựa chọn cho phù hợp.

Check Also

Sử dụng không đúng loại dầu máy nén khí sẽ gây nên tác hại nào?

Sử dụng không đúng loại dầu máy nén khí sẽ gây nên tác hại nào? ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>