Home / Y TẾ – SỨC KHỎE / Phải quan tâm điều gì khi mắc thoát vị đĩa đệm?

Phải quan tâm điều gì khi mắc thoát vị đĩa đệm?

Phải quan tâm điều gì khi mắc thoát vị đĩa đệm?

Điều trị đúng cách sẽ hỗ trợ bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đẩy lùi bệnh tật và giảm bớt được các cơn đau hoành hành hữu hiệu, tuy thế, nếu như không tìm được nguyên nhân gây bệnh cũng như có sự chỉ dẫn chữa trị từ các y bác sĩ chuyên khoa hay ỷ y vào tình trạng bệnh của mình thì người bệnh thoát vị đĩa đệm có khả năng gặp phải nhiều biến chứng trầm trọng, thậm chí là tử vong. Do đó, cần quan tâm hơn tới bệnh tình của mình và đừng chần chờ trong việc tới khám bác sĩ, điều trị bệnh sớm nhất có thể. Vì tùy thuộc vào từng mức độ bệnh mà sẽ có cách điều trị thoát vị đĩa đệm khác nhau nên chúng ta hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể nhất.

Trong trường hợp bị chứng bệnh thoát vị đĩa đệm nặng, chèn ép gây ra đau nhiều thì cần giải phẫu lấy đĩa đệm, giải thoát chèn ép. Tầm 20-25% bệnh nhân cần giải phẫu. Lợi thế của phương thức này là giải quyết được đúng lý do bệnh, lấy đi đĩa đệm bị thoát vị chèn ép vào. Tuy nhiên nó làm cho cột sống kém vững bền và có khả năng để lại một vài biến chứng sau giải phẫu.

Với chứng bệnh thoát vị đĩa đệm mức độ vừa phải thì chữa trị nội khoa căn bản, chiếm 70-75% các trường hợp. Tiến trình chữa trị phải bài bản, phối hợp đồng thời 3 giải pháp: kéo giãn cột sống thắt lưng, tiêm thuốc ngoài màng cứng và uống các loại thuốc, cách thức không dùng thuốc khác. Mục đích của kéo giãn cột sống thắt lưng nhằm làm giảm sự chèn ép của cột sống lên đĩa đệm, giúp đĩa đệm có thể tự co lại một phần. Phương pháp tiêm ngoài màng cứng sẽ đưa thuốc tê và những thuốc kháng viêm dạng steroid vào khoang ngoài màng cứng. Từ đó, thuốc thấm trực tiếp vô rễ thần kinh bị đè ép, đưa lại hiệu quả chống viêm, hạn chế đau cao nhất với liều thuốc thấp nhất.

Ngoài việc dùng thuốc dãn cơ, thuốc giảm đau thì có thể phối hợp thêm vật lý trị liệu như: bó nến, điện phân, hồng ngoại và các biện pháp y học cổ truyền như thủy châm, châm cứu. Hiệu quả phục hồi bệnh có thể đạt kết quả cao nhất với tỷ lệ khỏi bệnh lên tới 80 – 90% nếu như bệnh nhân được kết hợp điều trị toàn diện và hài hòa với ba biện pháp này. Bên cạnh đó còn có các biện pháp chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm can thiệp đĩa đệm tối thiểu như sinh hóa tiêu nhân, laze, chọc hút đĩa đệm qua da…, là những phương pháp mới, còn ít được thực hiện trên lâm sàng, cần được tiếp tục nghiên cứu. Trong tiến trình chữa trị, bệnh nhân bệnh lý thoát vị đĩa đệm cũng cần để ý hơn trong các tư thế sinh hoạt, lao động, nghỉ ngơi hằng ngày, nếu buộc cột sống hoạt động quá giới hạn như quá khom người, quá ưỡn… có khả năng khiến bệnh tình trở nên nặng nề hơn.

Để phòng tránh bệnh cũng như bổ trợ điều trị bệnh hữu hiệu, bệnh nhân nên để ý sửa các thói quen đi đứng không đúng, gánh vác quá nặng, xách mang lệch sang một bên người và lao động không đúng tư thế. Ngay từ trẻ chúng ta phải tập luyện những tư thế chuẩn để không bị căn bệnh thoát vị đĩa đệm lúc cao tuổi hơn.

Check Also

Bị thoát vị đĩa đệm phải để ý điều gì?

Bị thoát vị đĩa đệm phải để ý điều gì? Nguyên nhân dẫn đến đau ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>