Home / Ẩm Thực - Quán Xá / Nhớ lắm hương vị bánh dày quê tôi

Nhớ lắm hương vị bánh dày quê tôi

“Ai qua Quán Gánh Phủ Tường, bánh dày cà cuống đã thơm lại lành”Nếp thơm, tuyến đường ngọt, quán gà nướng mật ong ngon ở hà nội mỡ ngậy, đậu bùi, hòa cộng hương cà cuống là lạ. ai ăn rồi còn nhớ mãi. Vị thơm của cà cuống không nóng gắt, chỉ thoảng như hương hoa ngâu và tê nhẹ như rau húng quế.

[​IMG]

Cứ theo cách thức gọi địa danh – Phủ Thường, chắc câu ca dao này với từ thời Nguyễn (thế kỷ 19). Quán Gánh thuộc tổng Nhị Khê, tục truyền ở chậm tiến độ với một dãy quán ven các con phố thiên lý bắc – nam để khách bộ hành, đông nhất là những người gánh hàng nghỉ chân. Nay Quán Gánh đã thành một phố thị sa sầm uất trên quốc lộ 1A phương pháp trung tâm Hà Nội 16 cây số về phía nam.

Bánh dày Quán Gánh cũng được khiến trong khoảng nếp trắng đậu xanh, nhưng đặc thù mang mùi cà cuống (một loại bọ cánh cứng, con đực mới có túi hương) vị cay nhẹ, thơm quyến rũ. Nhân bánh được trộn hương cà cuống làm nên nhãn hiệu bánh dày Quán Gánh. có 2 dòng bánh: chay và mặn, banh chay nhân đậu tuyến đường trắng, bánh mặn nhân đậu mỡ lợn thái hạt lựu. Mỡ nước lèo lau lá bọc, trâm chày cối và dấp tay người nặn bánh để hạn chế dính. Ngoài việc chọn gạo nếp trắng, rặt (không lẫn tẻ), đậu xanh phải đãi sạch vỏ, cách của bánh dày Quán Gánh là ở việc “đồ xôi 2 lần”, không thể nấu cơm nếp, phải ngâm gạo, đun phương pháp thủy. Xôi chín lần đầu, túa ra để nguội, cho vào chõ đồ lần thứ 2 rồi mới sang cối giã cho thật mịn. Nếp thơm, các con phố ngọt, mỡ ngậy, đậu bùi, hòa cộng hương cà cuống là lạ. ai ăn rồi nhớ mãi. Vị thơm của cà cuống ko hot gắt, chỉ thoảng như hương hoa ngâu và tê nhẹ như rau húng quế.

nếu như không được ngồi xem người nặn bánh, thật khó hình dung vì sao khiến cho bằng tay mà bánh tròn thế. Khéo hơn nữa là nhân bánh nằm chính giữa, mờ ảo màu vàng của đậu đãi, tiếp giáp với là trắng trong mịn màng của nếp. Rìa bánh cong mềm, tròn đầy, tuyệt không thấy vết hàn nối, ở giữa lõm xuống mỏng hơn, nhưng nhân bánh không hề lộn ra ngoài. một chục bánh xếp đứng hình trụ, bọc ngoài là lá chuối xanh. Bánh trắng mượt mở ra giữa lá xanh mướt, tạo ngay được mỹ cảm cho khách sành ăn. với món quà này, mua biếu cụ già hay cho trẻ nhỏ đều được cả. người già yếu răng, với nhai trếu tráo bằng lợi cũng dễ nuốt, dễ tiêu. Trẻ còn ẵm ngửa chóp chép chút nhân đậu mẹ mớm cho cũng lành. Nhớ lại hồi còn bé, tính vốn háu đói, tôi thường được người to nói nhở khi ăn bánh dày “từ trong khoảng kẻo nghẹn đấy”, nếu như cắn miếng to khó nhai, nuốt vội không được.

vừa qua, trên mâm cỗ quê tôi đã thay đĩa xôi bằng chục bánh dày có chay có mặn, cầm miếng bánh lên tay, tôi ngắm nghía mãi chẳng nhẫn tâm ăn vì bánh đẹp quá: nếp trắng mịn, đậu vàng ươm, tròn đầy óng ả… Cứ nhớ tiếc rẻ, người nào đang tâm ngấu nghiến cái đẹp. như vậy, ngoài thơm và lành bánh dày Quán Gánh còn mang loại đẹp tao nhã, quán gà phô mai ngon ở hà nội một phần văn hóa ẩm thực của tiền nhân.

Xa quê đã ngót ba chục năm, vừa mới đây được tin sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội, lòng tôi cứ nao nao… Mong sao sự kiện trọng đại này cũng sẽ hội đủ các nguyên tố thơm lành đẹp như bánh dày Quán Gánh – Phủ Tường.

Check Also

Mực cơm xào bông bí ăn là ghiền

Hồi nhỏ, trẻ làng thường chơi trò nấu cơm, gạo thật chứ không hề “gạo ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>