Home / Y TẾ – SỨC KHỎE / Nguyên nhân dẫn đến đau khớp gối ở người trẻ tuổi

Nguyên nhân dẫn đến đau khớp gối ở người trẻ tuổi

Nguyên nhân dẫn đến đau khớp gối ở người trẻ tuổi

Đau khớp gối là dấu hiếu thông báo nhiều căn bệnh nguy hiểm khác, thêm vào đó, khi chậm trễ trong việc phát hiện và chữa trị, người bệnh có nguy cơ bị tàn phế suốt đời, bởi vậy không thể xem thường. Tuy nhiên, chính vì nghĩ rằng đây là loại bệnh chỉ thường gặp ở những người nhiều tuổi, nên rất nhiều người trẻ hiện nay vẫn đang coi nhẹ vấn đền đau nơi khớp gối. Trong khi đó, thực tế hiện này triệu chứng đau khớp gối lại đang có xu hướng tăng lên đáng kể ở người trẻ, đặc biệt là những người không rèn luyện thể dục, thể thao và có lối sống lười vận động.

Đau khớp gối làm người mắc bệnh gặp khó khăn khi vận động Là bộ phận của cơ thể thường xuyên phải chịu nhiều áp lực bởi vậy khớp gối rất dễ bị tổn thương. Nếu đau khớp gối ở người già xảy ra khi lớp sụn bị thoái hóa, làm đầu gối khó khăn khi hoạt động, gây nên sưng và đau, thì đối với những người trẻ xuất hiện tình trạng đau khớp gối là vì nhiều nguyên nhân khác nhau, phổ biến nhất là các nguyên nhân sau:

  • Đau khớp gối bởi chấn thương: Khi bị chấn thương tại bất kỳ vùng xương khớp nào ít nhiều cũng có nguy cơ để lại các di chứng liên quan. Trong khi đó, khớp gối là bộ phận rất nhạy cảm với các chấn thương. Nên, chỉ một thương tổn cũng có thể dễ dàng tác động nghiêm trọng đến dây chằng, sụn, khớp gân, dịch khớp quanh gối, khiến đầu gối bị đau nhức.
  • Viêm vùng khớp gối Viêm bao hoạt dịch ở khớp gối: Nó chính là những sợi xơ mềm, ở bên trong bao khớp, giữ chức năng tiết ra dịch để làm trơn, giúp nuôi dưỡng sụn khớp. Khi bao hoạt dịch bị viêm sẽ gây cứng khớp và dẫn đến những cơn đau nhức gối.
  • Viêm gân bánh chè: Là khi những tổn thương ảnh hưởng tới phần dây chằng nối xương bánh chè tới xương ống quyển, điều này gây ra tình trạng đau khớp gối .
  • Viêm khớp gối: Khi đau khớp gối có kèm theo các tình trạng như sưng, đỏ thì đây có thể đó là biểu biện của viêm khớp gối.
  • Tổn thương tại khớp gối Sụn hoặc xương gối bị vỡ: Nếu 1 mảnh xương, sụn bị vỡ ra, tạo thành dị vật khớp, làm kẹt khớp gối và dẫn tới khớp gối đau khi vận động.
  • Trật xương bánh chè: Nếu xương bánh chè bị trật khỏi vị trí ban đầu sẽ gây nên khớp gối bị đau nhức khớp và gây khó khăn khi vận động.
  • Do bệnh gout: Đau khớp gối là một triệu chứng thường xuyên ở người bệnh gout vởi các khối acid uric lắng đọng ở các khớp xương chèn ép dây thần kinh cảm giác, dẫn tới ra cơn đau.

Chính vì có nhiều lý do dẫn đến tình trạng đau khớp gối ở người trẻ nên yếu tố quan trọng để giúp việc chữa trị đau khớp gối đem lại kết quả tốt nhất là phải đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh. Nếu chỉ áp dụng thuốc giảm đau thì điều này chỉ có công dụng tạm thời trong việc làm giảm biểu hiện đau khớp gối và hoàn toàn không thể điều trị đau khớp gối một cách khỏi hoàn toàn.

Check Also

Bị thoát vị đĩa đệm phải để ý điều gì?

Bị thoát vị đĩa đệm phải để ý điều gì? Nguyên nhân dẫn đến đau ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>