Home / Y TẾ – SỨC KHỎE / Đặc tính các thành phần hoạt chất trong dược thảo xáo tam phân

Đặc tính các thành phần hoạt chất trong dược thảo xáo tam phân

Đặc tính các thành phần hoạt chất trong dược thảo xáo tam phân

Thời điểm gần đây, thảo dược xáo tam phân thiên nhiên trở nên cực kỳ nổi tiếng do các công năng hữu hiệu của nó trong việc hỗ trợ chữa trị cho người bệnh ung thư. Xáo tam phân phân bố chủ yếu ở tỉnh Khánh Hòa và nhiều người bệnh sử dụng loại dược liệu này đã có những chuyển biến sức khỏe vô cùng tích cực, hồi phục thể trạng mau chóng. Không những được minh chứng bằng thực tiễn, các nghiên cứu khoa học về cây thuốc xáo tam phân tự nhiên cũng đã đưa ra những kết luận cực kỳ tốt, cho thấy loại dược thảo rễ xáo tao phân này chứa đựng nhiều thành phần dược chất rất hiếm có.

Không chỉ hỗ trợ bồi dưỡng cơ thể, gia tăng sức đề kháng, phòng tránh bệnh tật, vị thuốc xáo tam phân tự nhiên còn hỗ trợ chữa trị nhiều bệnh lý nguy hại khá tốt. Theo kết quả nghiên cứu từ Viện Dược liệu – Bộ Y tế, trong cây thuốc xáo tam phân tự nhiên chứa các thành phần: saponin, alcaloid, flavonoid và chủ yếu là courmarin và triterpenoid. Flavonoid là 1 nhóm hợp chất thường gặp trong thực vật, và trong nhiều loại rau quả sử dụng hàng ngày. Trong thảo dược xáo tam phân tự nhiên, flavonoid đóng vai trò là chất bảo vệ, ngừa oxy hóa, bảo tồn acid ascorbic trong tế bào, ngăn cản một số tác nhân làm hại cho cây như virus, vi khuẩn, côn trùng. Phần lớn thì các flavonoid có màu sắc vàng – và đấy là lý do tại vì sao dược liệu khi nấu lên sẽ cho ra nước màu vàng nhạt…

Bên cạnh đó còn có những chất màu xanh, tím, đỏ hay không màu. Đây cũng là nhóm hợp chất có nhiều tác dụng sinh học, cụ thể là giúp chữa ung thư. Bởi có công năng dập tắt những gốc tự do chẳng hạn như OH, ROO (là lý do gây nên biến dị, hủy hoại tế bào, ung thư, tăng nhanh sự lão hóa,…) nên nó có công hiệu tốt trong việc tiêu diệt các loại tế bào ung thư. Các nghiên cứu cho thấy flavonoid có công năng bảo vệ cơ thể, ngừa xơ vữa động mạnh, lão hóa, thoái hóa gan, thương tổn do bức xạ, tai biến.

Courmarin và Saponin đều là các hoạt chất quý hiếm (saponin là hoạt chất chính có trong sâm và quyết định tới tác dụng của nhân sâm, còn courmarin đã được chứng minh là rất hữu ích trong hoạt động sinh học). Kết quả khảo sát cho thấy courmarin và saponin kháng được virus HIV, ngăn ngừa tăng huyết áp, chống khối u, chống loạn nhịp tim, chống viêm, chống loãng xương, chữa bệnh hen suyễn và một số bệnh thuộc hệ bạch huyết. Đặc biệt nhất là những nghiên cứu của Viện Hóa dược châu Âu cho thấy chất triterpenoid có công năng rõ rệt trong chữa trị bệnh tiểu đường, bệnh lý viêm gan cấp, xơ gan và ung thư gan.

Check Also

Bị thoát vị đĩa đệm phải để ý điều gì?

Bị thoát vị đĩa đệm phải để ý điều gì? Nguyên nhân dẫn đến đau ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>