Home / Y TẾ – SỨC KHỎE / Bị thoát vị đĩa đệm phải để ý điều gì?

Bị thoát vị đĩa đệm phải để ý điều gì?

Bị thoát vị đĩa đệm phải để ý điều gì?

Điều trị đúng cách thức sẽ trợ giúp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đẩy lùi bệnh tật và giảm được các cơn đau hành hạ hiệu quả, tuy thế, nếu không tìm được nguyên do gây ra bệnh cũng như có sự chỉ dẫn chữa trị từ các bác sĩ chuyên khoa hay ỷ y vào bệnh tình của mình thì bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có khả năng gặp các biến chứng phức tạp, thậm chí là tử vong. Vì thế, hãy chú tâm hơn đến tình trạng bệnh của mình và đừng chờ đợi trong việc tới khám bác sĩ, điều trị bệnh sớm nhất có thể. Bởi vì tùy vào từng mức độ bệnh lý mà sẽ có phương thức chữa thoát vị đĩa đệm khác nhau nên chúng ta hãy hỏi thêm ý kiến bác sĩ để được tư vấn tận tình nhất. Trong trường hợp bị thoát vị đĩa đệm nặng, chèn ép gây nên đau nhiều thì cần phẫu thuật lấy đĩa đệm, giải phóng chèn ép. Chừng 20-25% bệnh nhân cần phẫu thuật. Ưu điểm của biện pháp này là giải quyết được đúng nguồn gốc bệnh, lấy đi đĩa đệm bị thoát vị chèn ép vào. Tuy thế nó làm cho cột sống kém vững bền và có khả năng có các di chứng sau mổ.

Đối với thoát vị đĩa đệm mức độ vừa phải thì điều trị nội khoa căn bản, chiếm 70-75% các trường hợp. Quá trình chữa trị phải bài bản, phối hợp cùng lúc 3 giải pháp: kéo giãn cột sống thắt lưng, chích thuốc ngoài màng cứng và dùng các loại thuốc, phương thức không dùng thuốc khác. Mục đích của kéo giãn cột sống thắt lưng để làm giảm sự đè ép của cột sống lên đĩa đệm, để đĩa đệm có thể tự co lại một phần. Biện pháp tiêm ngoài màng cứng sẽ đưa thuốc tê và những thuốc kháng viêm dạng steroid vô khoang ngoài màng cứng. Từ đó, thuốc ngấm trực tiếp vô rễ thần kinh bị đè ép, đưa lại công hiệu chống viêm, giảm bớt đau cao nhất với lượng thuốc thấp nhất. Bên cạnh việc dùng thuốc dãn cơ, thuốc giảm đau thì có thể kết hợp thêm vật lý trị liệu như: bó nến, điện phân, hồng ngoại và những biện pháp y học cổ truyền như thủy châm, châm cứu. Kết quả hồi phục bệnh có khả năng đạt kết quả cao nhất với tỷ lệ khỏi bệnh lên đến 80 – 90% nếu như bệnh nhân được phối hợp điều trị toàn diện và cân đối với ba giải pháp này.

Ngoài ra còn có những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm can thiệp đĩa đệm tối thiểu như laze, sinh hóa tiêu nhân, chọc hút đĩa đệm qua da…, là các phương pháp mới, còn ít được thực hiện trên lâm sàng, cần được tiếp tục nghiên cứu. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cũng nên lưu ý hơn trong các tư thế đi đứng, lao động, nghỉ ngơi mỗi ngày, nếu buộc cột sống vận động quá giới hạn như quá ưỡn, quá khom người… có thể làm bệnh tình trở nên nặng nề hơn. Để phòng tránh bệnh cũng như trợ giúp trị bệnh hiệu quả, bệnh nhân phải lưu ý sửa các thói quen đi đứng sai tư thế, khuân vác quá nặng, mang xách lệch sang 1 bên người và làm việc sai tư thế. Từ khi còn trẻ chúng ta cần tập những tư thế chuẩn để không bị chứng thoát vị đĩa đệm khi lớn tuổi hơn.

Check Also

Nguyên nhân dẫn đến đau khớp gối ở người trẻ tuổi

Nguyên nhân dẫn đến đau khớp gối ở người trẻ tuổi Bị thoát vị đĩa ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>