Home / Y TẾ – SỨC KHỎE / Bệnh lý thoái hóa khớp gối ở nữ giới và các vấn đề phải chú ý

Bệnh lý thoái hóa khớp gối ở nữ giới và các vấn đề phải chú ý

Bệnh lý thoái hóa khớp gối ở nữ giới và các vấn đề phải chú ý

Theo như nghiên cứu cho thấy thì tỷ lệ phụ nữ bị căn bệnh thoái hóa khớp gối thường nhiều hơn nam giới bởi vì kết cấu dây chằng trước của khớp gối nữ yếu hơn nam, bên cạnh đó, khi bước vào tuổi 30 xương của phái yếu cũng suy giảm dần chất lượng, quá trình lão hóa xảy ra mau hơn khiến cho sụn khớp gối mòn mau chóng, cộng với việc khớp gối thường gánh toàn bộ sức nặng của cơ thể trong làm việc cũng như các sinh hoạt hằng ngày.

Người bị căn bệnh thoai hoa khop goi thường mắc phải những cơn đau, đi lại khó khăn và nguy hiểm hơn là các di chứng nặng nề tác động nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Do đó, phái nữ phải đặc biệt để ý hơn đến chứng bệnh này để kịp lúc chữa trị sớm do có các trường hợp bị bệnh tự miễn, khớp gối suy thoái sớm, báo động bằng những cơn đau khi đi cầu thang, khi đứng lên ngồi xuống, khi đi lại… tuy thế lại cho rằng sự luyện tập sẽ làm giảm bớt cơn đau. Các tình trạng như vậy, nếu chạy bộ, đánh quần vợt,… sẽ làm cho khớp gối suy hao dần phần sụn.

Nếu thấy có những biểu hiện này thì chị em phải đi khám bệnh lý thoái hóa khớp liền để hạn chế các diễn biến nghiêm trọng hơn: có các cơn đau xuất hiện về đêm, sáng thức dậy thấy cứng khớp gối, nhưng sau một lúc di chuyển thì cơn đau biến mất, đau khi lên xuống cầu thang bộ; khớp gối có các tiếng lạo xạo bởi mất 1 phần sụn đệm và chất nhờn bọc hai đầu xương; khớp gối sưng to bởi tràn dịch khớp… Những trường hợp bị thoái hóa khớp gối thời điểm nhẹ sẽ được dùng thuốc và vật lý trị liệu. Đây là phương pháp giúp giảm đau, hạn chế phù nề, tăng cường lực cơ, gia tăng tầm vận động khớp gối. Cụ thể là khiến tăng tuần hoàn tới khớp gối bằng giải pháp sóng siêu âm giảm đau, chiếu đèn hồng ngoại, chườm nóng… Mang băng thun để cố định khớp gối, đỡ lực gánh nặng của khớp gối khi di chuyển, lên xuống cầu thang. Ngoài ra, bệnh nhân thoái hóa khớp gối cũng có thể được chỉ dẫn luyện tập những bài tập để tăng cường sức lực của những cơ gập duỗi, cơ tứ đầu đùi để khớp gối bớt việc, luyện tập di động xương bánh chè, tập luyện chịu sức, đi cầu thang.

Tập luyện thể dục nhẹ nhàng như đạp xe, bơi lội để tăng cường sức cho bắp cơ đùi, đầu gối. Bên cạnh đó, giảm cân để giảm bớt gánh nặng cho khớp gối cũng là vấn đề mà các chị em cần làm. Trường hợp tình trạng bệnh đến giai đoạn nặng hơn sẽ phải phẫu thuật hoặc thay khớp gối. Đây là cách thức trị rất tốn kém và đau đớn. Do đó, phải mau điều trị khi khớp gối phát tín hiệu kêu cứu từ những cơn đau. Để ngăn ngừa chứng bệnh và trị bệnh công hiệu hơn, phụ nữ cần hạn chế những động tác khiến cho khớp gối lao động nặng nề như: ngồi xếp bằng, ngồi xổm, leo cầu thang, leo dốc, khiêng vác nặng… Để ý ngay từ bây giờ sẽ đem đến các ích lợi cho sức khỏe xương khớp của chúng ta về sau này nữ giới nhé!

Check Also

Bị thoát vị đĩa đệm phải để ý điều gì?

Bị thoát vị đĩa đệm phải để ý điều gì? Nguyên nhân dẫn đến đau ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>