Home / INTERNET VIỄN THÔNG / Bạn biết gì về internet cáp quang FTTB và FTTH? .

Bạn biết gì về internet cáp quang FTTB và FTTH? .

Bạn biết gì về internet cáp quang FTTB và FTTH? .

Nhiều nhà mạng lớn ở nước ta hiện tại đều có các gói dịch vụ internet cáp quang tốc độ lớn với giá thành rẻ hơn trước khá nhiều thế nên việc dùng hệ thống internet cáp quang đang ngày càng phổ biến rộng rãi hơn và đem lại tiện dụng cho nhiều gia đình. Khi dùng hệ thống internet cáp quang ta còn được lựa chọn giữa các gói dịch vụ để sở hữu được đường truyền ổn định và đáp ứng tối đa yêu cầu của mình. Hiện tại thì có hai loại hình cáp quang đang được nói đến thông dụng hơn cả đấy là FTTH và FTTB, vậy sự khác nhau giữa 2 loại mạng internet cáp quang này là như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn để có sự chọn lựa phù hợp nhất cho gia đình mình nhé!

FTTH là tên viết tắt của cụm từ Fiber to the Home, đây là loại kết nối internet cáp quang thuần chất được đi trực tiếp từ nhà mạng (ISP) đến hộ gia đình hay doanh nghiệp. Sợi cáp quang này được làm từ nhiều sợi quang (mỗi sợi dày tầm 1 cọng tóc), nó được tạo ra để truyền dẫn tín hiệu ánh sáng từ đầu này tới đầu kia bằng nguyên lý phản xạ, và đó cũng chính là tín hiệu Internet của chúng ta. Còn FTTB là viết tắt của cụm từ Fiber to the Building là loại hình cáp quang thông dụng trên khắp thế giới, nó không phải là cáp quang thuần chất mà là sự pha trộn giữa cáp quang với cáp đồng truyền thống. FTTB sử dụng cáp quang để kết nối từ nhà mạng đến 1 thùng tín hiệu, còn từ thùng này tới mỗi căn hộ thì sử dụng cáp đồng.

FTTB có 1 công nghệ gọi là DLM – dynamic line management, đây là một hệ thống tự động nhằm đảm bảo rằng kết nối của bạn sẽ chất lượng và không bị lỗi đồng thời có tốc độ đủ nhanh. FTTH có khả năng tận dụng được điểm mạnh của cáp quang khi vận tốc download và upload bằng nhau còn FTTB vì có dùng 1 phần cáp đồng thế nên vận tốc download nhanh hơn upload (giống ADSL), và thông thường con số chênh lệch sẽ rất lớn. Thường thì những nhà riêng, căn hộ riêng biệt sẽ được kéo cáp quang FTTH trước, trong khi đó tại các tòa nhà cao tầng, chung cư thì FTTB sẽ có mặt trước vì chi phí thấp, cách lắp đặt đơn giản hơn.

Lợi thế của việc lắp đặt mạng internet cáp quang FTTH là về tốc độ, dùng FTTH ta sẽ có vận tốc internet mau chóng nhất và nó mang tới đường truyền băng thông rộng cho cả căn hộ lẫn công ty. Nhưng bù đắp lại thì việc lắp đặt FTTH sẽ đắt hơn rất nhiều so với FTTB. Chọn lựa FTTH còn có lợi thế hơn cho tương lai lúc bạn có thể nâng cấp lên hơn nữa cho gói cước của mình, tuy vậy, nếu như không có nhiều chi phí lắp đặt ban đầu thì bạn vẫn có thể lựa chọn FTTB cho mình. Nói tóm lại, mỗi loại mạng internet cáp quang đều có điểm yếu và nhược điểm riêng, tốt nhất là bạn hãy dựa vào mục đích và yêu cầu dùng của mình để có sự chọn lựa hoàn hảo nhất thích hợp với tài chính cũng như nhu cầu coi phim, nghe nhạc, cập nhật thông tin… của các thành viên trong hộ gia đình.

Theo :  Bạn biết gì về mạng internet cáp quang FTTH và FTTB

Check Also

Giải pháp lắp mạng FPT giá thấp nhất

Giải pháp lắp mạng FPT giá thấp nhất Vì là một dịch vụ được sử ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>